#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trung Quốc hôm 1/10 đã trình làng tên lửa hạt nhân chiến lược xuyên lục địa có tên gọi Đông Phong 41, với tầm bắn lên tới 15.000km, trong động thái mà các chuyên gia nhận định là một “tín hiệu” gửi tới các nước tranh chấp Biển Đông như Việt Nam, và thậm chí cả Mỹ.
Trong cuộc duyệt binh nhân 70 năm ngày lập nước với sự tham dự của 15 nghìn binh sĩ, hơn 160 máy bay cùng với gần 600 các thiết bị quân sự, Đông Phong 41 đã được chở qua quảng trường Thiên An Môn với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức Trung Quốc khác.
Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, nhận định với VOA Việt Ngữ rằng ngày quốc khánh “là dịp để họ bộc lộ rõ hơn, khẳng định hơn nữa tất cả sự đe dọa của họ”.
“Trong tháng Tám, họ đã để cho máy bay ném bom chiến lược bay ở Biển Đông, rồi nó còn hạ cánh xuống Đảo Chữ Thập có sân bay họ làm lớn nhất. Họ cũng từng đưa tên lửa ra đó. Trực tiếp nhất là họ đã có tập trận, bắn tên lửa. Đó là lần đầu tiên họ bắn tên lửa thật, có dẫn đường. Đấy là những sự đe dọa và chuyện duyệt binh là đe dọa gián tiếp thôi. Những gì đã xảy ra ở Biển Đông thì đó là đe dọa trực tiếp”, ông Hợp nói, cũng đề cập thêm tới chuyện Bắc Kinh đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam nhiều tuần qua.
Ngoài tên lửa mà các hãng tin nước ngoài nói rằng có thể đánh trúng mục tiêu ở Mỹ trong vòng 30 phút, Trung Quốc còn cho ra mắt các loại khí tài khác như tên lửa siêu vượt âm Đông Phong 17, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 cũng như tàu lặn không người lái HSU001.
Hoàn cầu Thời báo, một ấn phẩm của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 1/10 dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng “các kẻ thù gần như khó có thể chặn được DF-17 [Đông Phong 17]”.
“Nó sẽ đóng vai trò sống còn để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc vì tất cả các khu vực như Biển Đông, Eo biển Đài Loan và Đông Bắc Á đều nằm trong tầm bắn của nó”, tờ báo thường có các bài bình luận thể hiện tinh thần dân tộc của Trung Quốc viết.
Tiến sĩ Hợp nhận định rằng trước khi Đông Phong 41 và17 được Bắc Kinh chính thức công bố trong buổi duyệt binh quy mô lớn mà nhiều nhà quan sát nói là để thể hiện sức mạnh quân sự của Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới “đã có tên lửa thừa sức bắn tới Việt Nam”.
“Tên lửa tầm 800 cây số là nó đã thừa sức bắn tới Việt Nam rồi. Họ đặt ở ngay đảo Hải Nam thì họ bắn tới tận đảo Phú Quốc”, nhà nghiên cứu về tình hình Biển Đông nói.
Hồi đầu tháng Bảy, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc tiến hành các cuộc phóng thử nhiều tên lửa chống hạm ở Biển Đông, và coi đó là hành động đi ngược lại với cam kết không quân sự hóa vùng lãnh hải tranh chấp.
Nhận định về tác động của các hành động như vậy đối với quan hệ song phương Hà Nội – Bắc Kinh, ông Hợp nói: “Càng ngày Trung Quốc càng dồn Việt Nam về mặt quan hệ đối ngoại, về mặt an ninh quốc tế, về mặt quan hệ song phương giữa Trung Quốc với Việt Nam và về cả quan hệ nhóm, tức là đa phương, trong đó Việt Nam có một vai trò gì đó trong khu vực Đông Nam Á”.
Từng có tin Việt Nam có thể mua BrahMos, loại tên lửa vốn từng khiến quân đội Trung Quốc buộc phải bày tỏ lo ngại. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là Hà Nội và New Delhi đã đạt thỏa thuận nào về loại tên lửa do Ấn Độ và Nga liên doanh sản xuất này hay chưa.
source: https://krescentmoon.net/
Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://krescentmoon.net/category/lam-dep/
lấy cái ống khói hàn thêm 2 cái chảo 2 đầu là được quả tên lửa! Ahehehe….
Trump sẽ đổ tiền VK vào Việt Nam! Để đấu TQ
Không biết chất lượng thế nào :))
Nguy hiem pua,việt nam cần phải sản xuất vũ khí hạt nhân…để bảo vệ hòa bình đất nước.
Nó dọa Mỹ thì đúng Hơn . 30 phút đến Hoa Thịnh Đốn . Văn phòng của Voa
So trung quoc chua
Ô kìa ông bạn hàng xóm đem vũ khí ra doạ chúng ta kìa coi chừng nó đớp đấy 😂
Thằng tâp và bọn trung công khie vũ khi hả cu xây ra chiên chanh thì vn chêt bọn chung công cũng thành chó thui nhe
Iraq đe mỹ nếu đụng đến thì nơi đây là mồ chôn lính Mỹ . Trung Quốc còn đe cứng hơn Iraq nhiều .
Sao có bác trọng lu đi chung với tập cận Bình vậy.co phải..?.
Mỹ tuổi l so với china
DF41 là tên lửa hạt nhân có tầm bắn 14000km mà đêm đe dọa việt nam ?? Sao bình luận khập khiễng quá vậy ??
Không thê xem thương tq đươc ca thê giơi phai tư no cho minh đi không thi no xoa xô nhân loai chên toan thê giơi đây chi con no sông trên hanh tinh nay ma thôi
người Mỹ biết đến TQ qua đồ chơi nay có hàng mới xin giới thiệu
VN sắp bị a hàng xóm tốt bụng cho ăn hành 😂
Tq la con ho giay , coi chung co vo ma kg co ruot , chi doa vay thoi.
Nó đem ra để mỹ thấy chứ làm gì
4 tot 16 chu vang
Bảo rồi vn sẽ bị ăn hành đầu tiên mà
VN có thể làm như B. Hàn để hù dọa, răn đe TQ: làm giàn đồng sơn phết dữ dằn bên trong trống rỗng.
nhin nguyen phu trong giong ten thai thu cua trung quoc that
Tq mún là chết
Hồi này không thấy đài VOA dậy tiếng anh bà con trong nước đang mong
nổ hơn bom , lấy cái gì định vị mục tiêu mà bắn , hành trình 6000km lấy cái gì làm nhiên liệu , đẩy tên lửa đi xa đến như vậy ,
Dan VN Tinh Ngu chua ??
việt nam và trung quốc từ sưa vẫn là kiểu trung quốc là con chó còn việt nam là hạt trám ấy mà
TRUNG QUOC CHI GIOI HU DOA NGUOI KHAC CHU THUC CHAT CHI LA CON NGAO OP
Để đe dọa VN😁😂🤣😃😅!!!
Mỹ bây giờ chỉ là con tép so với Trung Quốc